Home » Phân biệt nám và tàn nhang
Today: 2022-12-02 16:11:11

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Phân biệt nám và tàn nhang

(Ngày đăng: 16/07/2020)
           
Nám và tàn nhang là những vấn đề mà phần lớn chị em phụ nữ gặp phải từ sau 25 tuổi. Bài viết này sẽ chia sẻ cách phân biệt nám và tàn nhang cho các chị em đang thắc mắc,

Sau 25 tuổi thì các chị em thường dễ gặp vấn đề nám và tàn nhang, nhưng không phải cũng biết phân biệt được nám và tàn nhang khác nhau như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ các bạn phân biệt nám và tàn nhang, xác định đúng tình trạng da mà bản thân đang gặp.

Phân biệt nám và tàn nhang.

Điểm chung của nám và tàn nhang:

Cả nám và tàn nhang đều là tình trạng tăng sắc tố trên da, sự tập trung melanin đã hình thành nên các vùng da đậm màu hơn so với những vùng da khác và đều liên quan rất nhiều tới tác động của tia UV (ánh nắng mặt trời).

Điểm khác nhau của nám và tàn nhang:

- Nguyên nhân:

Nám da thường được xác định là do thay đổi nội tiết tố, hay gặp ở phụ nữ ngoài 30 tuổi, phụ nữ mang thai, sau khi sinh. Đến tuổi 40, do nội tiết giảm mạnh và gốc tự do tích tụ nhiều hơn, nám sẽ tăng nhanh từ độ tuổi này.

Tàn nhang thường xảy ra do di truyền, chế độ ăn uống, sinh hoạt và sự thay đổi nội tiết tốt trong thời kỳ dậy thì.

- Màu sắc:

Nám có màu màu vàng, vàng sáng, vàng nâu, nâu đen.

Tàn nhang có màu nâu sẫm, nâu nhạt, xám, đỏ, đen tùy thuộc vào từng loại da.

- Hình dáng:

Nám được chia thành hai loại: nám mảng và nám đốm. Nám mảng thường trải rộng hai bên má hoặc trán, có trường hợp mảng nám che kín cả khuôn mặt. Còn nám đốm thường xuất hiện ở hai bên gò má thành từng nốt như đầu que diêm, thường khá đậm và sâu hơn so với nám mảng.

Tàn nhang được mô tả là những nốt nhỏ có đường kính từ 1-5mm, phẳng, màu nâu sáng hoặc nâu sẫm, màu đỏ hoặc vàng tùy thuộc vào sắc tố da của mỗi người. Tàn nhang có dạng hình tròn to bằng đầu ghim, nằm riêng lẻ hoặc liên kết với nhau tạo thành từng mảng đốm, xuất hiện không đều. Nếu bạn bị tàn nhang thì sẽ thấy khi tiếp xúc với ánh nắng nhiều, những đốm tàn nhang sẽ sậm màu hơn.

- Độ tuổi xuất hiện:

Nám xuất hiện ở phụ nữ sau sinh và giai đoạn tiền mãn kinh.

Tàn nhang xuất hiện ở mọi lứa tuổi, cả giai đoạn dậy thì.

- Diện tích:

Nám: Nằm sâu trong da. Phân bố ở gò má, mũi, trán, cằm.

Tàn nhang: Chỉ nằm trên bề mặt da. Chủ yếu ở mũi, má hoặc có thể là khắp người.

- Độ tuổi xuất hiện:

Nám:  Phụ nữ sau sinh và giai đoạn tiền mãn kinh.

Tàn nhang:  Mọi lứa tuổi, cả giai đoạn dậy thì.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn trong vấn đề phân biệt nám và tàn nhang. Chúc các bạn tìm được hướng chữa trị phù hợp với làn da của mình và trở nên rạng rỡ tự tin hơn.

Bài viết phân biệt nám và tàn nhang được tổng hợp bởi đội ngũ Oxspa.

Bạn có thể quan tâm