Home » Kiêng ăn gì để không bị sẹo thâm
Today: 2024-04-18 11:53:51

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Kiêng ăn gì để không bị sẹo thâm

(Ngày đăng: 10/07/2020)
           
Chế độ dinh dưỡng là yếu tố ảnh hưởng đến phục hồi vết thương. Một vấn đề khiến hầu hết chúng ta lo lắng là vết thương hở rất có nguy cơ để lại sẹo tối màu xấu xí. Vậy kiêng ăn gì để không bị sẹo thâm.

Kiêng ăn gì để không bị sẹo thâm. Những vết sẹo lớn, nổi trên da thường rất khó điều trị, thậm chí có thể lưu lại lâu dài trên cơ thể, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ. Vì vậy, khi cơ thể đang bị thương, người bệnh cần chú ý tránh một số thực phẩm nhất định sau đây để hạn chế sẹo và giúp vết thương chóng lành.

Kiêng ăn gì để không bị sẹo thâm?

Thịt bò:

Kiêng ăn gì để không bị sẹo thâmTrong quá trình liền sẹo hoặc vết sẹo đang lên da non, bạn không nên ăn thịt bò một loại thực phẩm chứa rất nhiều protein sẽ làm cho da sạm màu và làm xuất hiện những vết sẹo thâm nhiều hơn. Đồng thời, khi bổ sung protein trong quá trình này sẽ làm tăng sinh collagen và làm cho vết sẹo lồi lên.

Thịt gà:

Thịt gà không tốt cho vết thương hở, chúng làm vết thương lâu lành, dễ nhiễm trùng. Đồng thời khi ăn thịt gà, các vết sẹo có thể chuyển sang màu thâm đỏ. Do vậy, để tránh việc những vết sẹo thâm trở nên xấu xí hơn, bạn cũng nên hạn chế ăn thịt gà.

Trứng:

Trứng làm đẩy nhanh quá trình tăng sinh mô sợi collagen có thể gây lên những vết sẹo lồi đồng thời làm vùng da quanh vết thương có màu loang lổ, trắng hơn bình thường, không đều màu da.  Bạn chỉ nên sử dụng trứng với những vết sẹo lõm để vết thương được đẩy lên.

Rau muống:

Trong rau muống có chất Madecassol (có cả trong rau má) giúp thúc đẩy nhanh quá trình phát triển xơ, đối với những người có cơ địa sẹo lồi, ăn nhiều rau muống sẽ làm sẹo lồi hơn, tuy nhiên, với người cơ địa bình thường, ăn nhiều rau muống lại giúp vết thương mau liền sẹo. Vì vậy, để an toàn nhất, bạn nên hạn chế rau muống trong chế độ ăn khi vết thương đang lành để tránh bị sẹo lồi không mong muốn.

Hải sản:

Nếu ăn loại hải sản có protein lạ cơ thể sẽ dễ bị dị ứng. Ngoài ra, trong một số hải sản còn có thành phần histamin là nguyên nhân chính gây nổi mề đay, mẩn ngứa. Một số loại thực phẩm có vỏ rất có thể gây dị ứng khi ăn, chẳng hạn như: sò, tôm, hoặc một số loại hải sản khác.

Đây chính là một loại thức ăn dễ gây dị ứng ở nhiều người, nhất là đối với những người đang bị thương, ăn hải sản dễ gây ngứa ngáy, khó chịu, ảnh hưởng đến các vết thương hở như viêm nhiễm, khiến chúng lâu lành và khả năng để lại sẹo cao hơn.

Ngoài ra, những loại thực phẩm chứa nhiều đường, muối, rượu bia, caffeine, đồ ăn cay nóng, đồ nếp… đều là kẻ thù của tất cả mọi loại sẹo, đặc biệt là những vết sẹo thâm. Hãy tránh xa chúng.

Trên đây là kiêng ăn gì để không bị sẹo thâm, nên tránh để hạn chế tối đa việc để lại sẹo trên da của bạn. Do đó mà khi bị thương, bạn xử lý vết thương càng sớm bao nhiêu thì sẽ càng hạn chế được sẹo bấy nhiêu.

Bài viết kiêng ăn gì để không bị sẹo thâm được biên soạn bởi đội ngũ Oxspa.

Bạn có thể quan tâm