Home » Cách sử dụng hạt chia
Today: 2024-04-19 13:48:29

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Cách sử dụng hạt chia

(Ngày đăng: 21/07/2020)
           
Hạt chia là loại hạt có thành phần dinh dưỡng cao, nhiều tác dụng tốt cho cơ thể, nhưng nếu không biết cách sử dụng sẽ mang đến những hậu quả không mong muốn. Cách sử dụng hạt chia và những trường hợp không nên dùng hạt chia.

Cách sử dụng hạt chia như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất là vấn đề đang rất được quan tâm. Vì theo các cơ quan y tế khuyến cáo, dù dinh dưỡng trong hạt chia rất nhiều, nhưng nếu sử dụng sai cách, hoặc quá liều đều dẫn tới những hậu quả không mong muốn. 

Một số cách sử dụng hạt chia:

- Pha với nước ấm:

Cho khoảng 10-15 gram hạt chia vào nước ấm, đợi tầm 3-5 phút để hạt Chia ngậm đủ nước, nở ra tạo ra dạng Gel kết dính.

Trong thời gian đó có thể khuấy đều lên để tránh việc hạt Chia bị vón cục.

Có thể thêm một ít siro tạo vị ngọt nhẹ, thanh mát. Cách sử dụng hạt chia này là cách đơn giản nhất, giữ nguyên vị và dưỡng chất của hạt chia. Cách sử dụng hạt chia, OXspa

- Sử dụng kèm với các loại sinh tố, thức ăn:

Sử dụng hạt chia uống cùng với các loại sinh tố tạo ra loại thức uống độc đáo, lạ miệng.

Cách sử dụng hạt chia với các loại sinh tố như: Bơ, dưa hấu… giúp tăng vị ngon của các sinh tố trên.

Rắc hạt chia lên món salad, ngũ cốc, kem, sữa chua, bánh mì, cháo hoặc bất cứ loại thực phẩm nào mà bạn thích.

- Cách sử dụng hạt chia cho mẹ bầu:

Mỗi ngày bà bầu nên dùng hạt chia từ 15-25 gam, chia ra làm 2 lần. Nên pha vào nước ấm và chờ khoảng 15-10 phút.

Lưu ý là chỉ nên dùng ở nước ấm để hấp thụ được đầy đủ các dưỡng chất. 

Hàm lượng Folate trong 100g hạt chia mỹ chứa 83.33mcg, cao gấp 2.3 lần so với rau diếp. Folate có vai trò quan trọng trong việc bổ sung hồng cầu, phòng ngừa khuyết ống thần kinh ở thai nhi và giúp thai nhi thông minh, khỏe mạnh hơn. 

Ngoài ra, khoảng chất sắt trong hạt chia mỹ cũng rất quan trọng trong việc bổ sung máu. 100g Chia chứa 7.92 mg sắt, cao hơn 2.3 lần thịt.

Những trường hợp không nên sử dụng hạt chia:

Những người bị rối loạn tiêu hóa: Không nên dùng quá nhiều hạt chia trong 1 ngày, vì hàm lượng chất xơ trong hạt chia có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như: táo bón, tiêu chảy, đầy hơi.

Người bị đột quỵ: Nên cẩn thận khi dùng hạt chia, vì nồng độ axit béo Omega-3 có thể làm loãng máu

Những người bị dị ứng với hạt vừng, bạc hà, hoặc mù tạt: Những người này tốt nhất là không nên dùng vì có thể gây ra hiện tượng dị ứng.

Những bệnh nhân đã sử dụng chất làm loãng máu, người bị huyết áp thấp: Những bệnh nhân này nên hạn chế ăn hạt chia vì nó có thể gây ức chế khả năng vón cục và lưu thông máu. Đó cũng là lý do vì sao hạt chia không được khuyến khích cho người bị huyết áp thấp.

Những cách sử dụng hạt chia hoàn toàn rất đơn giản và phù hợp với mọi lứa tuổi. Chú ý dùng đủ lượng, không nên quá lạm dụng. Chúc các bạn sử dụng thật hiệu quả hạt chia với những cách đã giới thiệu bên trên nhé.

Bài viết cách sử dụng hạt chia được biên soạn bởi đội ngũ OXspa.

Bạn có thể quan tâm